ReadyPlanet.com
dot dot
dot
dot
dot
อุปกรณ์ฟาร์ม Livestock Equipment
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot
dot


บริษัท อกรินโนเวท จำกัด
สมาคมผู้ค้าอุปกรณ์เลี้ยงสัตว์ไทย
สมาคมเครื่องจักรกลไทย


รับออกแบบและผลิต งานคาร์บอนไฟเบอร์ article
 

 

 

 

 

                   คาร์บอนไฟเบอร์

 

คุณสมบัติอันโดดเด่นของคาร์บอนไฟเบอร์

  •     มีความแข็งแรงต่อแรงดึงในทิศตั้งฉากสูง
  •    ทนทานต่อการกระแทก ( impact resistance )
  •    ทนต่อการขัดถู ( abrasion resistance )
  •    ทนต่อสารเคมี ( chemical resistance )
  •    ทนต่อการสลายตัวต่ออุณหภูมิสูงได้ดี
  •    ทนต่อความร้อนสูง
   

                         

 

 

 

 

 

         คาร์บอนไฟเบอร์หรือเส้นใยคาร์บอนเป็นวัสดุทางวิศวกรรมอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากหลายอุตสาหกรรมตั้งแต่สิ่งของที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง   อย่างการผลิตอาวุธและเครื่องบิน เรื่อยไปจนถึงสิ่งของที่พบได้ทั่วไปอย่างอุปกรณ์กีฬา เพราะวัสดุชนิดนี้มีสมบัติเด่นหลายอย่าง แต่ที่โดดเด่นมากคือ  การเป็นวัสดุมีน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรงสูงมาก  นอกจากนี้คาร์บอนไฟเบอร์ยังมีสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี ทนต่อการกัดกร่อนจากสารเคมีต่างๆ และมีสมบัตินำไฟฟ้าได้  ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่อุตสาหกรรมต่างพยายาม  นำวัสดุนี้มาประยุกต์ใช้อย่างหลากหลาย

        คาร์บอนไฟเบอร์มีองค์ประกอบเป็นคาร์บอนเหมือนกับถ่านและแกรไฟต์ โดยทั่วไปเนื้อของวัสดุชนิดนี้จะประกอบด้วยคาร์บอนอย่างน้อยร้อยละ 90 คาร์บอนไฟเบอร์เกิด  จากเส้นใยคาร์บอนขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.005-0.10 มิลลิเมตรจำนวนมากควั่นกันเป็นเส้นด้าย

วัสดุ

ความหนาแน่น

( กรัม/ ซ.ม )

ความต้านทานแรงดึง         

(Tensile Strength (GPa))

ค่ามอดุลัสแรงดึง

(Tensile Modulus (GPa))

ความแข็งแรงเฉพาะ

(Specific Strength (GPa))

คาร์บอนไฟเบอร์ 1.75 3.50 230.00 2.00
     เหล็กกล้า 7.87 1.30 210.00 0.17

 

 

 

 

 

การประยุกต์ใช้งาน คาร์บอนไฟเบอร์

อากาศยาน อุตสาหกรรมการผลิตเครื่องบินเริ่มนำคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้ในรูปของวัสดุคอมโพสิตตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 แล้ว โดยระยะแรกวัสดุถูกใช้เป็นแพนปรับระดับ (elevators) ประตูล้อหน้า-ล้อหลัก (fore-main landing gear door) เป็นต้น ซึ่งสัดส่วนการใช้วัสดุทั้งในเครื่องบินเพื่อการพาณิชย์และเครื่องบินรบได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเครื่องบินโดยสารรุ่นใหม่อย่าง Boeing B787 ที่มีกำหนดเปิดให้บริการเที่ยวบินแรกช่วงปลายปี ค.ศ. 2008 นี้ เป็นเครื่องบินที่ใช้คาร์บอนไฟเบอร์ในรูปของคอมโพสิตมากถึงร้อยละ 50

 

ยานยนต์ อุตสาหกรรมรถยนต์โดยเฉพาะรถแข่งพยายามออกแบบและสร้างตัวถังรถแข่งให้มีน้ำหนักเบา แต่ขณะเดียวกันตัวถังรถก็จำเป็นต้องมีทั้งความแข็งแรงสูง เพื่อความปลอดภัยของนักขับ ดังนั้นรถแข่งทั้งหลายจึงจำเป็นต้องใช้วัสดุอย่างคาร์บอนไฟเบอร์ นอกจากนี้คาร์บอนไฟเบอร์ยังถูกนำไปประยุกต์ใช้ในยานยนต์อีกหลายด้าน เช่น ใช้ในรถไฟความเร็วสูง ใช้เป็นวัสดุเสริมแรงสำหรับการผลิตถังบรรจุก๊าซความดันสูง เช่น ถังบรรจุก๊าซไฮโดรเจน ถังก๊าซเอ็นจีวี (แบบที่ 4) ใช้เป็นวัสดุตกแต่งรถยนต์ เป็นต้น

 

อุปกรณ์กีฬา เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่นำคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้เสริมประสิทธิภาพให้อุปกรณ์ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1970 เนื่องจากสามารถลดน้ำหนักของอุปกรณ์ให้เบาลงได้ ขณะที่ให้ความแข็งแรงสูง ระยะแรกอุปกรณ์กีฬาที่นำคาร์บอนไฟเบอร์มาใช้งานมักไม่ค่อยได้รับความสนใจ เนื่องจากทำให้อุปกรณ์กีฬามีราคาแพงมาก แต่ปัจจุบันอุปกรณ์ กีฬาที่มีคาร์บอนไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบมีราคาถูกลง ทำให้แม้แต่นักกีฬาสมัครเล่นต่างหันมาใช้อุปกรณ์ที่มีคาร์บอนไฟเบอร์มากขึ้น

 

             รับทำต้นแบบ แม่แบบโมลด์ ขึ้นรูปชิ้นงาน CFRP การหล่อใส หล่อเรซิ่น งานปั้นขึ้นรูป โมเดลต่าง ๆ ด้วยประสบการณ์ในการทำงานและการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไ ม่ว่าท่านต้องการผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใด เราสามารถออกแบบได้ตามความต้องการของท่าน และพร้อมให้คำปรึกษาและแนะนำข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานคาร์บอนไฟเบอร์ ไฟเบอร์กลาส 

 

 

 

 

 

 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่   บริษัท เจ.อาร์.แอล.สยาม จำกัด

14/164 ถนนปู่เจ้าสมิงพราย ต.สำโรงกลาง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ  10130

โทรศัพท์ 0-2754-4161-3 , 081-642-5140

โทรสาร 0-2755-9019

Email : info@jrlsiam.com

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

http://en.wikipedia.org/wiki/Carbon_fiber

ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
คาร์บอนไฟเบอร์
Copyright © 2011 All Rights Reserved.